/Những điều cần lưu ý khi mua camera hành trình ô tô

Những điều cần lưu ý khi mua camera hành trình ô tô

Thị trường ngày nay xuất hiện rất nhiều loại camera hành trình cho ô tô. Nhưng không phải loại nào cũng tốt, cũng phù hợp và đáp ứng người tiêu dùng. Thiết bị này rất hữu ích đối với “xế cưng” của bạn, nên hãy thật cẩn thận khi lựa chọn để sử dụng nhé. Dưới đây, chuyên mục nội thất ô tô sẽ mách cho các bạn những mẹo lựa chọn camera hành trình phù hợp nhất nhé.

Những mẹo nhỏ khi mua camera hành trình cho ô tô

1.Chất lượng của video khi camera thu được

Hình ảnh mà camera thu được càng rõ nét càng tốt, việc này sẽ mang lại nhiều giá trị sử dụng khi phải xem lại video để giải quyết những sự việc không mong muốn. Hiện nay trên thị trường, các loại camera hành trình rất phổ biến với chất lượng cho ra video đạt chuẩn full HD 1080 pixel (chất lượng như này là đủ). Có rất nhiều dòng camera được quảng cáo là có khả năng quay video đạt chuẩn 2k, 4k chất lượng cao hơn cả full HD. Nhưng chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dòng full HD vì đây là loại phổ biến nhất hiện nay.

Nên ưu tiên những loại camera cho ra chất lượng hình ảnh full HD 1080 pixel.

Bạn nên ưu tiên dùng những camera hành trình có cảm biến tốt, với khả năng ghi cao từ 5 tới 10 Mbits hoặc hơn, sẽ ghi lại rất rõ trên cung đường mà bạn di chuyển. 

2. Dung lượng của thẻ nhớ

Bạn nên chọn thẻ nhớ có dung lượng tối thiểu là 32GB để lưu trữ được nhiều hình ảnh. Thông thường với loại camera hành trình có bitrate dưới 10Mbits, có thể hoạt động hơn 7 giờ. Còn loại camera có bitrate từ 10-20Mbits, với thẻ 32GB thì hoạt động được khoảng 3 giờ, còn 16GB khoảng gần 1 tiếng.

Dung lượng thẻ nhớ rất quan trọng, nên chọn tối thiểu từ 32GB trở lên.

Thẻ nhớ 16GB có giá khoảng 150.000 đồng, còn 32GB là 300.000 đồng. Trung bình người lái sẽ dùng xe khoảng 3 tiếng/ngày, vì vậy thẻ 32GB là rất hợp lý.

3. Khả năng ghi hình ban đêm

Yếu tố này cũng rất quan trọng khi xem xét 1 chiếc camera hành trình cho ô tô. Hiện nay cảm biến của camera hành trình đều tương đối tốt. Những chiếc có xuất xứ từ Australia, Hàn Quốc hay Đài Loan, Trung Quốc cho khả năng ghi hình ban đêm có chất lượng hình ảnh cao. Hầu hết những chiếc quay tốt vào ban đêm chắc chắn chất lượng chỉ đạt tới full HD.

>>>Xem Thêm: Nguyên nhân và các giải pháp chống ồn ô tô hiệu quả
                           Lắp camera toàn cảnh (360) cho ô tô, nên hay không nên?

4. Tự khởi động

Nhiều camera hành trình được thiết kế có tính năng tự động tắt/mở cùng với quá trình khởi động ô tô. Việc này rất tiện dụng và cũng cần thiết khi sử dụng ô tô. Bởi vì những sự rủi ro cũng có thể xảy ra đúng ngày mà người dùng quên không mở hệ thống camera hành trình, việc đó dẫn đến rất nhiều sự cố phức tạp.

5. Kích cỡ của camera

Camera hành trình hay được gắn trên kính chắn gió, điều này sẽ làm ảnh hưởng tới tầm nhìn của người lái. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên chọn những camera có kích thước gọn, có thể gắn vừa phía sau gương chiếu hậu, để tầm nhìn thoáng hơn.

Kích thước của camera hành trình rất quan trọng, ảnh hưởng tới tầm nhìn của người lái.

6. Tính năng ghi đè

Dù cho dung lượng camera hành trình lớn, nhưng cũng sẽ có lúc bị đầy, dẫn tới tình trạng cam không ghi hình. Những loại camera có tính năng ghi đè theo vòng lặp, để video mới đè lên những đoạn video cũ nhất đã lưu rất hữu ích với những tài xế thường xuyên phải di chuyển trên hành trình dài.

Ngoài ra có một số tính năng người lái nên lưu tâm như là trang bị thêm cảm biến va chạm. Một số dòng camera đã được lập trình để có thể dự đoán va chạm sắp xảy ra và tự động thu hình ảnh hiện trường trước đó kể cả khi người lái quên không bật hệ thống camera lên.

Một số tính năng khác như là GPS, ghi hình phía trước và sau. Yếu tố này cũng không quá cần thiết, phụ thuộc vào “túi tiền” của chủ xe, có hay không cũng không quan trọng. Chỉ cần đáp ứng các yếu tố xử lý hình ảnh ở trước, ghi hình trong những điều kiện khác nhau là hoản hảo.

Tính năng ghi đè của camera là rất cần thiết và hữu ích.

7. Giá

Có rất nhiều loại camera hành trình có giá giao động từ 1-10 triệu đồng trên thị trường hiện nay. Những loại khoảng 1 triệu đồng sẽ có chất lượng hình ảnh ổn định và các tính năng cơ bản cần thiết. Còn những thiết bị đắt tiền hơn thì sẽ có thêm những tính năng nâng cao khác.

Mong rằng, sau khi đọc xong bài viết trên, các bạn đã có thể chọn cho mình 1 chiếc camera hành trình ưng ý và phù hợp với kinh tế của bản thân.